Cần chính sách cho người trẻ, không phân biệt xuất thân, địa vị

2018-05-26 15:35:00 0 Bình luận
Trong phiên thảo luận về tình hình KT-XH tại Quốc hội chiều 25/5, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) gây chú ý với phát biểu về các giải pháp để thu hút thanh niên tham gia các hoạt động chính trị, xã hội.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo đề cập một thực tế đáng lo ngại về một bộ phận lớp trẻ còn thờ ơ với những vấn đề chính trị, xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Theo đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, một thực tế rất đáng lo ngại là hiện có một số thanh niên thờ ơ với các hoạt động chính trị của đất nước. Ở địa phương, nhiều cuộc họp tổ dân phố rất ít người trẻ tham gia.

Đại biểu dẫn Báo cáo tổng quan về chính sách phúc lợi của thanh niên năm 2017 của Trung tâm Phát triển OECD nêu: Có tới một nửa thanh niên Việt Nam chưa từng xem/nghe tin tức về các vấn đề quốc gia; chưa đến 15% thanh niên Việt Nam tham gia xây dựng các chính sách của Nhà nước.

"Vì vậy, cần có những cơ chế, chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động chính trị, thông qua nâng cao năng lực, hiểu biết về thể chế và bổ sung kỹ năng sống cho họ”, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo đề nghị.

Theo đó, trước hết, cần đưa các nội dung về thể chế, bộ máy Nhà nước, các vấn đề xã hội và chính trị vào chương trình giảng dạy quốc dân để giáo dục công dân từ sớm. Đặc biệt, trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên định hình rõ khung chương trình cho nội dung về thể chế, bộ máy Nhà nước, các vấn đề xã hội và chính trị; chọn lọc nội dung phù hợp đưa vào sách giáo khoa cùng sự cải tiến phương thức giáo dục nhằm tăng hứng thú cho học sinh, thanh niên.

Cần tăng cơ hội tiếp cận nguồn thông tin chính thống cho người dân, đặc biệt là người trẻ, tranh thủ sự quan tâm của họ đối với nguồn tài nguyên từ báo chí, Internet, cần có hình thức truyền thông phong phú, hấp dẫn để dễ dàng hơn khi đưa các chính sách, những sự thay đổi trong hệ thống pháp luật đến độc giả trẻ một cách đa chiều, đa dạng, đa phương thức.

Chính quyền các cấp cần tạo môi trường cởi mở với một số quy tắc ứng xử đi kèm để thanh niên có thể chủ động thể hiện ý kiến của mình trên các diễn đàn chính trị, xã hội.

Đại biểu cũng đề nghị cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020; đề nghị Chính phủ có các chính sách phù hợp đi kèm với tham vấn ý kiến của các cơ quan, tổ chức nhằm tạo được bộ dữ liệu riêng về trình độ, năng lực và nhu cầu của thanh niên nhằm phát huy được tối đa nội lực của bộ phận này.

“Để tránh tình trạng ‘nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị’ như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong đã nhắc nhở thanh niên tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI vừa qua, rất cần có sự linh hoạt của thể chế, nhằm tạo điều kiện cho người trẻ không phân biệt địa vị, xuất thân được gắn kết sâu rộng hơn nữa đối với hệ thống chính trị, đưa đất nước tận dụng tốt thời kỳ ‘dân số vàng’ để phát triển”, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo đề nghị.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất hỗ trợ Tài chính Bền vững

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.
2025-05-05 16:38:08

Ký ức về một thời Điện Biên xưa

Họa sĩ Nguyễn Thế Vỵ sinh năm 1927, mất năm 2013. Ông được sinh ra trong một gia đình gia thế ở Hải Phòng. Cụ thân sinh ra ông là một nhà giáo dạy ở trường Bonnal Hải Phòng nay là trường PTTH Ngô Quyền, một trong hai trường thành lập đầu tiên của vùng Bắc Bộ (thời Pháp thuộc).
2025-05-05 16:00:25

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội: Kỳ họp có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XV là kỳ họp Quốc hội có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế để bước vào một kỷ nguyên của hiện đại hóa, số hóa, xanh hóa và phát triển bền vững.
2025-05-05 12:00:00

Thương binh, bác sĩ Lê Thành Đô: “Người Đem Bước Chân Trở Lại Cho Hàng Trăm Số Phận”

Thương binh, bác sĩ Lê Thành Đô là một tấm gương sáng về lòng nhân ái và sự cống hiến không mệt mỏi cho cộng đồng người khuyết tật tại Việt Nam. Suốt gần 20 năm qua, ông đã âm thầm chế tạo và lắp ráp hàng nghìn tay, chân giả miễn phí cho những người kém may mắn, giúp họ tìm lại sự tự tin và khả năng hòa nhập xã hội.
2025-05-04 15:45:00

Giảm gánh nặng cung ứng vốn cho hệ thống ngân hàng

Thị trường vốn ở nước ta hiện tín dụng ngân hàng là kênh cung ứng vốn quan trọng cho nền kinh tế, nhưng chỉ chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nhằm phát huy vai trò cung ứng vốn trung và dài hạn, giảm dần lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy thị trường tài chính phát triển cân bằng.
2025-05-04 15:44:53

Gặp mặt truyền thống cựu chiến binh Hải quân tỉnh Nam Định

Hội truyền thống Hải quân tỉnh Nam Định vừa tổ chức gặp mặt cựu chiến binh Hải quân (CCB) nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (1955-2025), 50 năm giải phóng Trường Sa (1975-2025), 25 năm ngày thành lập Ban liên lạc CCB Hải quân tỉnh Nam Định và 16 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tuyên truyền biển đảo.
2025-05-04 15:26:29
Đang tải...